Văn mẫu lớp 10

Nghị luận về ý kiến: Con người từng ngày thay đổi công nghệ nhưng chính công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống con người

Thu Thảo / December 9, 2018

Nghị luận về ý kiến: Con người từng ngày thay đổi công nghệ nhưng chính công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống con người

Hướng dẫn

Sự xuất hiện của ngày càng nhiều những phát minh công nghệ hiện đại đã góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực, công nghệ cũng đang dần thay đổi con người theo hướng tiêu cực. Bàn về vấn đề này, có ý kiến cho rằng: “Con người từng ngày thay đổi công nghệ nhưng chính công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống con người”

Anh chị hãy viết bài văn nghị luận bàn về ý kiến trên.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của cuộc sống, con người không ngừng khám phá, tìm tòi để đổi mới công nghệ. Cùng với nỗ lực đổi mới công nghệ của con người, công nghệ cũng có tác động ngược trở lại đối với chính cuộc sống của con người.

2. Thân bài

– Định nghĩa về công nghệ: Công nghệ là hệ thống những công cụ, phương pháp năng lực giải quyết vấn đề hay quy trình tạo ra sản phẩm.

– Trong xã hội hiện đại, để phục vụ cho đời sống con người đã, đang và sẽ không ngừng cải tiến công nghệ.

– Công nghệ đã mang đến cho cuộc sống con người một diện mạo hoàn toàn mới theo hướng tiện ích.

–> Nhận định “Con người từng ngày thay đổi công nghệ nhưng chính công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống con người” là lời đánh giá đúng đắn dựa trên bản chất của mối quan hệ, sự tác động qua lại giữa công nghệ và cuộc sống con người.

– Công nghệ đang được biến đổi từng ngày, con người luôn nỗ lực, chủ động tìm tòi, nghiên cứu để thay thế công nghệ hiện đại bằng những công nghệ mới hiện đại hơn, toàn diện hơn.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 10: Lập dàn ý bài văn tự sự

– Bên cạnh những mặt tích cực thì công nghệ cũng có những tác động tiêu cực đến cuộc sống của con người, đó chính là sự lệ thuộc vào công nghệ, con người trở nên bị động, lười suy nghĩ, lười vận động.

3. Kết bài

Phát triển công nghệ là quy luật tất yếu của xã hội, sự phát triển này có thể mang đến chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện, nâng cao cho con người. Tuy nhiên cần sử dụng một cách hợp lí, phù hợp tránh lệ thuộc hoàn toàn vào công nghệ vì nó có thể khiến con người trở nên bị động, lười biếng trong hoạt động tư duy,thụ động trong những mối quan hệ xã hội.

II. Bài tham khảo

Để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của cuộc sống, con người không ngừng khám phá, tìm tòi để đổi mới công nghệ. Cùng với nỗ lực đổi mới công nghệ của con người, công nghệ cũng có tác động ngược trở lại đối với chính cuộc sống của con người. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ đã dần thay đổi cuộc sống của con người theo hướng tiến bộ, ngày nay mọi hoạt động của đời sống đều có sự trợ giúp đắc lực của công nghệ như: điện thoại, ti vi, phương tiện đi lại…

Loading...

Thuật ngữ công nghệ hiểu một cách đơn giản nhất, đó sự hệ thống những công cụ, phương pháp năng lực giải quyết vấn đề hay quy trình tạo ra sản phẩm. Trong xã hội hiện đại, để phục vụ cho đời sống con người đã, đang và sẽ không ngừng cải tiến công nghệ. Cũng chính từ sự phát triển ấy, công nghệ đã mang đến cho cuộc sống con người một diện mạo hoàn toàn mới theo hướng tiện ích. Nhận định “Con người từng ngày thay đổi công nghệ nhưng chính công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống con người” là lời đánh giá đúng đắn dựa trên bản chất của mối quan hệ, sự tác động qua lại giữa công nghệ và cuộc sống con người.

Xem thêm:  Soạn văn Uy-lít-xơ trở của cô giáo Ngọc Anh chuyên văn Nguyễn Trãi

Tuy nhiên, câu nói cũng đã đặt ra vấn đề đáng để suy ngẫm. Sự phát triển của công nghệ là những dấu hiệu của văn minh, không ai có thể phủ nhận vai trò to lớn của nó đối với cuộc sống nhưng không vì thế mà chúng ta trở nên bị động, hoàn toàn bị chi phối bởi nó.

Việc phát triển, cải tiến công nghệ là nhu cầu tất yếu của cuộc sống nhằm phục vụ những nhu cầu thiết thực của thời đại. Trong thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay, công nghệ đang được biến đổi từng ngày, con người luôn nỗ lực, chủ động tìm tòi, nghiên cứu để thay thế công nghệ hiện đại bằng những công nghệ mới hiện đại hơn, toàn diện hơn hay phát minh ra những công nghệ khác hiện đại hơn để phục vụ cho cuộc sống của con người.

Chúng ta đang sống trong thế kỉ XXI, thế kỉ hiện đại với sự bùng nổ của coongb nghệ và thông tin. Thật khó có thể phủ nhận được vai trò của công nghệ đối với cuộc sống của con người trong khi mọi lĩnh vực của đời sống, hoạt động sống của con người đều có sự trợ giúp, can thiệp của công nghệ. Từ chiếc điện thoại để liên lạc đến những thiết bị đồ dùng quan trọng như: điều hòa, tủ lạnh, ti vi, …đều là những thành tựu lớn của công nghệ mà trong cuộc sống ngày nay không thể thiếu đi vai trò của những thiết bị ấy.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Ca dao hài hước đầy đủ chi tiết nhất

Sự phát triển của công nghệ đã mang dẫn đến sự ra đời của nhiều thiết bị, sản phẩm hữu ích từ đó phục vụ ngày càng tốt hơn cho cuộc sống và nhu cầu của con người. Công nghệ phát triển, con người chính là chủ thể hưởng thụ những thành quả, mọi hoạt động đều trở nên tiện ích hơn, nhờ những thiết bị, sản phẩm hiện đại con người tiết kiệm hơn về thời gian và sức lực, chất lượng cuộc sống của con người vì thế cũng được nâng cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì công nghệ cũng có những tác động tiêu cực đến cuộc sống của con người, đó chính là sự lệ thuộc vào công nghệ, con người trở nên bị động, lười suy nghĩ, lười vận động. Một bộ phận không nhỏ người trong xã hội vì quá sa đà vào những thiết bị công nghệ mà điển hình là điện thoại, những trò chơi công nghệ mà dần lơ là, không quan tâm đến những mối quan hệ, con người dần trở nên khô cứng, vô cảm và lười biểu đạt tình cảm.

Phát triển công nghệ là quy luật tất yếu của xã hội, sự phát triển này có thể mang đến chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện, nâng cao cho con người. Tuy nhiên cần sử dụng một cách hợp lí, phù hợp tránh lệ thuộc hoàn toàn vào công nghệ vì nó có thể khiến con người trở nên bị động, lười biếng trong hoạt động tư duy,thụ động trong những mối quan hệ xã hội.

Theo Tudienvan.com

Đánh giá bài viết