Văn mẫu lớp 5

Tả khung cảnh đường phố nơi em ở khi có cơn mưa rào kéo đến – Văn mẫu lớp 5 tuyển chọn

Thu Thảo / December 9, 2018

Tả khung cảnh đường phố nơi em ở khi có cơn mưa rào kéo đến – Văn mẫu lớp 5 tuyển chọn

Hướng dẫn

Ta khung canh duong pho sau mua Đường phố sau khi có cơn mưa kéo qua được gột sạch những bụi bẩn, “diện mạo” đường phố trở nên tươi mát, mới mẻ như được khoác lên mình bộ quần áo mới. Khung cảnh đường phố của em khi cơn mưa rào kéo qua có gì đặc biệt. Em hãy viết bài văn tả khung cảnh đường phố nơi em ở khi có cơn mưa rào kéo đến.

I. Dàn ý chi tiết cho đề tả khung cảnh đường phố

1. Dàn ý 1

a. Mở bài

Khung cảnh khi cơn mưa xuất hiện trên đường phố: Bầu trời đang trong xanh nắng đẹp, bỗng có cơn gió mạnh nổi lên và ngay sau đó là những đám mây đen kéo tới, lập tức rơi xuống những hạt mưa

b. Thân bài

 • Em chứng kiến đường phố lúc có cơn mưa là khi nào?: Em đang trên đường đi học về phải tạt vào quán ven đường trú nhanh kẻo ướt, nhiều người đi cùng cũng vào đứng trú mưa
 • Cảnh vật và con người trên đường phố lúc đang mưa như thế nào?: Trời mưa mỗi lúc càng mau và nặng hạt, cả con đường đã bị bao phủ bởi mây đen và màn mưa trắng xóa, nước mưa rơi xuống mặt đường
 • Không khí của đường phố trong cơn mưa: Mưa làm cho bầu không khí đang ngột ngạt bỗng mát mẻ và trong lành, nó giống như một món quà dành cho đường phố bị nắng thiêu trong một ngày
 • Đường phố sau khi cơn mưa đã tạnh: Thế rồi chỉ mấy phút sau mưa đã dứt hẳn, mọi người bắt đầu từ chỗ trú mưa ra về, em cũng bắt đầu đi về nhà sau cơn mưa

c. Kết bài

Cảm nhận của em về đường phố lúc có cơn mưa: Đi trên đường phố sau cơn mưa em cảm giác thật khoan khoái, thoải mái và dễ chịu.

2. Dàn ý 2

a. Mở bài

Cơn mưa ở đường phố diễn ra vào khi nào?: Chiều hôm qua, khi đang trên đường đi học về thì bỗng nhiên trời đổ mưa xối xả, cơn mưa tháng bảy như trút nước cả bầu trời xuống lòng đường.

b. Thân bài

 • Miêu tả cơn mưa: Những hạt mưa lúc mới đầu nhỏ nhẹ, rồi càng lúc càng thêm nặng hạt, kéo đến rào rào
 • Miêu tả đường phố khi có mưa: Trên đường phố những mái nhà tôn đang vang lên những tiếng lộp bộp nghe rất ồn ào
 • Miêu tả hoạt động của con người trên đường phố: Con đường đang lúc tan tầm nên mọi người ai cũng đi thật nhanh để trở về nhà, những chiếc xe máy, xe đạp cứ thế lao vun vút đi qua
 • Miêu tả cảnh vật xung quanh đường phố khi có mưa: Đàn chim dáo dác bay tìm nơi ẩn trú, rồi những con chó đi chơi đâu về đang chạy lang thang về nhà. Gió to làm cho lá cây rơi rụng lả tả xuống đường chìm ngập trong nước

c. Kết bài

Cảm nhận của em về đường phố khi mưa: Nhìn ngắm con đường khi trời đang mưa cho em một cảm giác thật bình yên, trong lành và mát dịu

3. Dàn ý 3

a. Mở bài

– Giới thiệu bối cảnh lúc em gặp cơn mưa.

 • Thời gian: Buổi chiều, sau khi tan học.
 • Dấu hiệu sắp có mưa: Trời nổi gió, bầu trời xám xịt, mây đen ùn ùn kéo đến.

b. Thân bài

-Tả cảnh đường phố lúc chưa có mưa

 • Gió ngày càng mạnh hơn, những chiếc lá cây bị gió cuốn đi, những đám bụi bay mù mịt trên đường phố làm cho dòng người khẩn trương, vội vã hơn.
 • Những chiếc xe đạp, xe máy bắt đầu tăng tốc đi nhanh hơn như muốn chạy đua với cơn mưa.
 • Những tiếng còi xe kêu inh ỏi, tiếng gió thét gào trên những cành cây, bầu trời đen kịt lại.

-Tả cảnh đường phố khi có mưa.

 • Lúc ban đầu: mưa còn thưa thớt rơi xuống và để lại dấu ấn trên mặt đường.
 • Sau đó: mưa một dày và nặng hạt hơn.
 • Người đi đường: dựng xe mặc áo mưa.
 • Trên vỉa hè: những cô bác bán hàng rong đang khẩn trương dọn dẹp đồ đạc.
 • Tại những cửa tiệm: người ta thi nhau căng những chiếc bạt lên để mưa đỡ hắt vào trong nhà.
 • Đường phố trở nên hối hả và nhộn nhịp hơn, người ta vội vã trở về nhà để tìm chốn bình yên cho mình.
 • Mưa rơi xuống như gột rửa sạch cái oi bức của mùa hè.
 • Những cậu bé đang nô đùa dưới cơn mưa với nụ cười rạng rỡ hiện lên trên khuôn mặt.

c. Kết bài

Xem thêm:  Đề ôn luyện môn Tiếng Việt lớp 5 thi lên lớp 6 – Đề 22 (đề có đáp án)

– Cảm nghĩ của em về cơn mưa.

 • Tác dụng của cơn mưa: Làm cho đường phố xanh, sạch, đẹp hơn.
 • Cảm nghĩ của em: Rất thích mưa vì không khí trong lành, tươi mát.

II. Bài tham khảo cho đề tả khung cảnh đường phố

1. Bài tham khảo 1

Bầu trời đang trong xanh nắng đẹp, bỗng có cơn gió mạnh nổi lên và ngay sau đó là những đám mây đen kéo tới, lập tức rơi xuống những hạt mưa. Cơn mưa kéo đến một cách thật bất ngờ và nhanh chóng.

Loading...

Em đang trên đường đi học về phải tạt vào quán ven đường trú nhanh kẻo ướt, nhiều người đi cùng cũng vào đứng trú mưa. Thế mà vẫn có những anh thanh niên người chẳng mặc áo mưa những vẫn phóng xa lao đi giữa trời mưa, chỉ có những chiếc ô tô là chẳng hề quan tâm tới trời mưa hay nắng, vẫn ung dung và bình thản chạy. Trời mưa mỗi lúc càng mau và nặng hạt, cả con đường đã bị bao phủ bởi mây đen và màn mưa trắng xóa, nước mưa rơi xuống mặt đường, chảy xối xả theo hai đường rãnh thoát nước, nhưng vì mưa quá to nên nước chưa kịp thoát mà cứ lênh láng lên cả hè phố.

Hàng cây hai bên đường như đang tung tăng múa, đắm mình trong cơn mưa bởi chúng được rửa sạch bụi bẩn và tắm mát sau những ngày hè oi ả nóng rát. Mưa làm cho bầu không khí đang ngột ngạt bỗng mát mẻ và trong lành, nó giống như một món quà dành cho đường phố bị nắng thiêu trong một ngày, lại là món quà mát mẻ dành cho con người sau một ngày đi làm vất vả. Mưa to rồi dần dần ngớt, màn mưa mỏng dần, hiện ra những ngôi nhà phía xa xa, em đưa tay ra hứng, chỉ còn lắc rắc vài hột và có lẽ trời sắp tạnh hẳn. Thế rồi chỉ mấy phút sau mưa đã dứt hẳn, mọi người bắt đầu từ chỗ trú mưa ra về, em cũng bắt đầu đi về nhà sau cơn mưa.

Đi trên đường phố sau cơn mưa em cảm giác thật khoan khoái, thoải mái và dễ chịu, đường phố sạch bóng và hạt mưa trên những tán cây khẽ rơi như trút lại những dư âm cuối cùng của cơn mưa.

2. Bài tham khảo 2

Chiều hôm qua, khi đang trên đường đi học về thì bỗng nhiên trời đổ mưa xối xả, cơn mưa tháng bảy như trút nước cả bầu trời xuống lòng đường. Em và Lâm cùng vào trú tại một quán nhỏ ven đường.

Những hạt mưa lúc mới đầu nhỏ nhẹ, rồi càng lúc càng thêm nặng hạt, kéo đến rào rào, đổ xuống mặt đường đang nóng ran giữa trời nắng tháng 7. Mưa lớn kèm theo những trận gió to, đập vào những tán cây rồi lại rũ xuống lòng đường. Trên đường phố những mái nhà tôn đang vang lên những tiếng lộp bộp nghe rất ồn ào, và cảm giác như trận mưa càng to thêm.

Con đường đang lúc tan tầm nên mọi người ai cũng đi thật nhanh để trở về nhà, những chiếc xe máy, xe đạp cứ thế lao vun vút đi qua chỉ có những chiếc ô tô là vẫn bình thản giữa trời mưa. Có người thì mặc áo mưa, người còn chẳng thèm đội mũ, họ đang tất tả dưới cơn mưa, có nhiều người kịp ghé vào quán mua áo mưa còn nhiều người đã ướt hết rồi nên chẳng cần mua làm gì. Tiếng mưa hào tiếng mái tôn rồi tiếng xe cứ ầm ầm qua lại làm cho đường phố bỗng ồn ào.

Cơn mưa xối xả đã đập tan cái nóng oi ả của con phố, đường xá và cây cối, tường nhà được rửa sạch bụi, cảnh vật và con người như được tắm mát trong cơn mưa ấy. Càng lúc mưa lại càng thêm to, kèm theo những tia sét sáng rực trên bầu trời và tiếng sấm đùng đùng như xé tan bầu trời. Đàn chim dáo dác bay tìm nơi ẩn trú, rồi những con chó đi chơi đâu về đang chạy lang thang về nhà. Gió to làm cho lá cây rơi rụng lả tả xuống đường chìm ngập trong nước.

Nhìn ngắm con đường khi trời đang mưa cho em một cảm giác thật bình yên, trong lành và mát dịu.

3. Bài tham khảo 3

Tiếng trống trường vang lên báo hiệu kết thúc một buổi học đầy thú vị. Em bước ra khỏi lớp và đi về phía cổng trường để chờ mẹ đến đón. Chiều nay trời nổi gió, bầu trời xám xịt, mây đen ùn ùn kéo đến, những dấu hiệu đó cho em biết rằng trời sắp mưa.

Mẹ trở em trên chiếc xe máy cũ, em cảm nhận được rằng gió ngày càng mạnh hơn, những chiếc lá cây bị gió cuốn đi, những đám bụi bay mù mịt trên đường phố làm cho dòng người khẩn trương, vội vã hơn. Những chiếc xe đạp, xe máy bắt đầu tăng tốc đi nhanh hơn như muốn chạy đua với cơn mưa sắp đổ xuống. Những tiếng còi xe kêu inh ỏi, tiếng gió thét gào trên những cành cây, bầu trời đen kịt lại như sắp ập xuống mặt đất.

Cuối cùng mưa cũng đến, ban đầu những hạt mưa còn thưa thớt rơi xuống và để lại dấu ấn trên mặt đường, sau đó mưa một dày và nặng hạt hơn. Những người đi đường thi nhau dựng xe vào hai bên lề đường để mặc áo mưa, có người thì tìm chỗ để trú mưa. Trên vỉa hè, những cô bác bán hàng rong đang khẩn trương dọn dẹp đồ đạc, chị bán báo cũng dừng xe lại lấy nilon bao bọc cẩn thận cho những tờ báo của mình. Tại những cửa tiệm, người ta thi nhau căng những chiếc bạt lên để mưa đỡ hắt vào trong nhà và chắn cho đồ đạc khỏi bị ướt. Mưa xuống, đường phố trở nên hối hả và nhộn nhịp hơn, người ta vội vã trở về nhà để tìm chốn bình yên cho mình.

Mưa rơi xuống như gột rửa sạch cái oi bức của mùa hè, những hàng cây như đang hò reo vì được đón một cơn mưa tươi mát. Em nhìn thấy những cậu bé đang nô đùa dưới cơn mưa với nụ cười rạng rỡ hiện lên trên khuôn mặt, có vẻ các bạn ấy rất thích được vui đùa dưới mưa.

Cơn mưa cứ thế đi qua con phố, mưa làm cho đường phố tấp nập hơn nhưng cũng giúp đường phố trở nên xanh, sạch và đẹp hơn. Em rất thích mưa vì nó mang đến bầu không khí trong lành và dễ chịu cho những ngày hè oi ả.

Theo Tudienvan.com

Xem thêm:  Đáp án đề 28 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5
Đánh giá bài viết